Home / Lịch Sử / Tháp Po Rome

Tháp Po Rome

Địa điểm: Tháp Po Rome tọa lạc trên một ngọn đồi thuộc thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (cách Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm 15km về phía Nam).

Sơ nét: Tháp Po Rome xây dựng vào cuối thế kỷ XVI đầu thế kỷ XVII, được coi là một bản sao không hoàn hảo của tháp Poklongarai. Công trình là một tổng thể hai tháp: tháp chính thờ vua Po Rome – một trong những vị vua được người Chăm hóa thần và tháp phụ thờ hoàng hậu.

Năm 1992, tháp Po Rome đã được công nhận di tích lịch sử quốc gia.

tháp porome

Toàn cảnh quần thể khu di tích Po Rome.

tháp porome

Đường lên viếng tháp.

tháp porome
Mặt chính của tháp quay về hướng Đông, trên cửa chính có các tầng hình vòng cung, dưới các hình vòng cung được trang trí bởi hình tượng thần Siva và hình ngọn lửa, ở các cửa giả có hình các vị thần bằng đá trong tư thế ngồi, khuôn mặt các vị thần mang đậm nét bản địa.

tháp porome

Nếu xét theo loại hình kiến trúc thì tháp Po Rome là ngôi tháp cuối cùng bằng gạch của người Chăm và cũng là ngôi tháp lớn cuối cùng của vương quốc Chămpa.

tháp porome

Bên trong tháp là tượng vua Po Rome bằng đá cao khoảng 1,2m được tạo từ một Linga có 8 tay, đặt dưới một cái tán bằng gỗ. Ngoài tượng vua, bên trái còn có một tượng nữ mà người Chăm gọi là thứ hậu Bia Than Can (người Êđê hoặc Kơho) cao khoảng 0,75m.

tháp porome

Bên ngoài phía nam tháp Po Rome là một ngôi miếu có thờ tượng hoàng hậu Bia Thanh Chik.

tháp porome

Tượng hoàng hậu.

tháp porome

Mặc dầu không trang nhã và tinh tế như các tháp cổ hơn, nhưng tháp Po Rome vẫn là một kiến trúc bằng gạch bề thế, hùng tráng của người Chăm, có giá trị lớn về nghệ thuật kiến trúc, là một trong rất ít tháp Chàm còn nguyên vẹn cho đến nay.

tháp porome

Hiện nay tháp vẫn được người Chăm thường xuyên làm lễ cầu khấn vào các ngày lễ, tết của dân tộc mình.

Nguồn tham khảo: Báo điện tử Ninh Thuận.

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.