Home / Lịch Sử / Tháp Po Klong Garai

Tháp Po Klong Garai

Địa điểm: Quần thể tháp Chăm nằm trọn vẹn trên ngọn đồi Trầu, nằm sát quốc lộ 27A đi Đà Lạt và cách Thành phố Phan Rang 7 km về phía tây.

Sơ nét: Di tích tháp Po Klong Garai là quần thể tháp Chàm được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14 để thờ vua Po Klong Garai, vị vua có công lớn trong việc khai thông hệ thống thủy lợi của vùng đất này.

Đây là một công trình độc đáo, được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật và điêu khắc Chămpa.

Toàn cảnh quần thể khu di tích.

Cổng chính lên tháp với kiến trúc mái vòm độc đáo. Đây là cụm tháp được xây dựng từ thế kỷ XIII để thờ vị vua Chăm trị vì xứ Panduranga (Ninh Thuận ngày nay); ông có tên là Po Klong Garai (1151 – 1205).

Tháp chính thờ tượng vua PôKlông Garai, tháp gồm một cửa chính ra vào ở hướng Đông, trên cửa là mái vòm, có 2 trụ đá lớn đỡ, mặt trụ đá khắc chữ Chăm cổ, bên trên cửa có phù điêu thần Siva múa, có 6 tay.

Tháp cổng ở phía Đông và tháp Thần Lửa chếch phía Nam có mái hình thuyền. Ở mỗi cạnh, mỗi tầng và mỗi mặt của từng tháp được trang trí bằng các họa tiết đá, gốm với hình người, hình đuôi rồng, hình lá, hình bò thần…


Tháp Chăm Ninh Thuận đã đạt tới độ chín muồi của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc, dung hoà được trong phong cách nghệ thuật Chămpa và Khmer, khiến chúng khác với những quần thể tháp Chăm có trước và sau chúng.

Di tích tháp Po Klong Garai gắn liền với tín ngưỡng truyền thống của đồng bào Chăm ở địa phương.

Hàng năm cứ vào ngày mồng 1 tháng 7 Chăm lịch, đồng bào Chăm đều tổ chức các ngày lễ hội ngay tại tháp để tưởng nhớ đến công ơn của vị vua Pô klông Garai.

Bài viết: Trần Hòa

Ảnh bài viết:

– Tác giả leo-wu (Diễn đàn Vn-photo).

– Tác giả tamngu (Diễn đàn Vn-photo).

– Tác giả KhanhBum (Diễn đàn YeuNhiepAnh).

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.