Home / Lịch Sử / Ảnh Ninh Thuận xưa và nay

Ảnh Ninh Thuận xưa và nay

Hãy cùng ngắm nhìn những bức ảnh về Phan Rang Ninh Thuận trước năm 1975.

Chổ này chắc là UBND tỉnh

Đây là trường THCS Lê Hồng Phong

UBND phường Phước Mỹ

Sân vận động tỉnh “Buổi diểu hành ngày 16 tháng 4″

Cầu Mống xưa nay vẫn kiêm cường

Đường Thống Nhất xưa nhìn rất cổ. Các bạn hãy để ý cây me tây kia đi hình như bây giờ vẫn còn thì phải

Cầu Đạo Long xưa nhìn rất cổ kính và thơ mộng

Phan Rang từ trên không gian. Ảnh do NASA chụp ngày 08/12/1983 .
Phan Rang từ trên cao, thực ra là cả tỉnh Ninh Thuận, núi nhiều hơn đồng bằng, trông cũng đẹp chứ nhỉ (?).
Bờ biển Phan Rang từ trên cao .
Phan Rang từ trên cao , cầu bắc qua sông dinh là cầu Đạo Long đó (?) . Ảnh này rất đẹp , ta thấy mặt nước của dòng sông Dinh in hình của mây trời , nghệ thật chứ nhỉ !
Bãi biển Ninh Chữ đẹp , vẻ hoang vu tự nhiên nay không còn
Đây là một làng chài phía nam tỉnh Ninh Thuận, hình như là Phước Dinh – Sơn Hải thì phải (?), làng chài ven biển này tuyệt đẹp và thanh bình. Con đường đất nối từ thị trấn Phước dân ( An Phước cũ ) về Sơn Hải đã được tu sửa lại; dải đất đồi hai bên đường nay không còn hoang vu , vắng vẻ như trong ảnh mà nó đã được phủ kín bởi bạt ngàn các đồi cây soan ( Neem ) chịu hạn . Dọc bờ biển nay phủ kín các đìa nuôi tôm . Năm 2015 nơi đây sẽ mọc lên nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam đấy! Phía bên trái ảnh là Mũi Dinh có một ngọn hải đăng rất đẹp .
Một bưu thiếp từ năm 1907 được gởi từ Campuchia , có dấu xoá tem của bưu chính Phan Rang và Ninh Chữ . Không biết cái nhà dây thép Ninh Chữ hồi đó nằm ở đâu nhỉ ?
Hình này thật quí. Tín phiếu mệnh giá 2 đồng phát hành tại Ninh Thuận (chắc khoảng năm 1945). Ở đây ta thấy có chữ ký của “Đại biểu quân sự Ninh Thuận” và “Đại biểu UBKC – Uỷ Ban Kháng Chiến – kiêm hành chánh Ninh Thuận“. Hai người này là ai, hiện có còn sống không nhỉ (?)… Chỉ biết rằng nó đang được bán đấu giá trên mạng Internet. Chú ý cái dấu đô la “$” hồi ấy đã dùng .
Tháp chàm POKLONGARAI , tháp nay đã được trùng tu lại.
Địa danh Ba Tháp ở phía bắc Phan Rang có 3 tháp cổ, qua chiến tranh và thời gian tàn phá nay chỉ còn 2 tháp, đã được chính phủ trùng tu lại nhưng chưa hoàn chỉnh. Bạn có dịp qua Phan Rang thì nhớ ghé thăm để chiêm ngưỡng nền văn hoá kiến trúc cổ, đặc biệt là kiến trúc tháp của người Chăm rất nổi tiếng đấy !

Một dãy phố Thống Nhất gần chợ Phan Rang ; hiện nay vẫn vậy . Xe xích lô và ba gác ngày càng hiếm . Cây Me tây đằng sau toà nhà đã đổ , bây giờ là khuôn viên trồng hoa . Cái nhà này đẹp chứ nhỉ ?
Quảng trường trước Chợ Phan Rang mát mẻ nhưng vắng vẻ. Nay khu này mọc lên thêm dãy kioque, sầm uất, đông đúc nhưng nắng vì các cây đa không còn. Trụ đèn kiểu xưa, có chụp đèn phía trên đầu trụ ở giữa quảng trường nay không còn. Chú ý người du hành bằng xe mobilet – thập kỷ 60 – chạy bằng dây cua roa, nay rất quí hiếm.
Hồi xưa đi chợ bằng xích lô là sang lắm đấy, bà già tôi đi chợ toàn đi bộ.
Chú ý có một khách du hành bằng xe Gôben, trông ngồ ngộ
Góc phố bán đồ kim khí đối diện chợ Phan Rang, một số nhà nay đã được xây mới.
Góc phố bên trái chợ Phan Rang. Kẻ đứng, người ngồi và đặc biệt là tập quán đội thúng của đồng bào Chăm thì không dễ gì tìm thấy trên thế giới này.
Góc phố Thống Nhất thị xã Phan Rang Tháp Chàm đoạn gần Cầu Nước Đá 1966
Đây là phố Tháp Chàm nhưng ở đâu thì tôi không xác định được (?), hình như phố hàng xén trước Chợ Tháp Chàm thì phải (?) . Nếu đúng thì nay đã thay đổi hoàn toàn rồi!
Đây là hình ảnh một người Chăm (nam) trong y phục dân tộc, hình như ông ấy đang đi chợ Tháp Chàm. Ngày nay rất hiếm thấy đàn ông Chăm ăn mặc y phục dân tộc khi ra phố .

Hình như đây là chợ Tri Thuỷ thì phải (?). Góc phố chợ bên trái là của người hoa kiều nay vẫn vậy. Nón lá nhiều quá nhỉ, chợ chồm hổm đặc thù quê ta vậy !

Phố này trước rạp hát Việt Tiến. Rạp thì còn nhưng các dãy nhà liền kề rạp đã được xây mới. Hồi xưa tôi thường hay trốn học đi xem xi nê ở rạp này.
Hình này hình như trước chợ Phan Rang thì phải? Tôi không xác định được !
Góc phố này hình như gần CLB bida ( Rạp hát Việt Tiến cũ ) , quá đẹp ! Dãy nhà bên phải nay có sửa đổi đôi chút , hàng cây phượng vĩ không còn nữa , tiếc thật !

Tại ngã 3 Thống Nhất – Lê Hồng Phong năm 1966

Góc phố trước chợ Phan Rang , nay là Công ty cổ phần dược phẩm Ninh thuận .
Đây là đâu? Hình như là đường lên Tháp Chàm ?
Đàn dê qua công viên Phan Rang, khúc đường này trước Khách Sạn Ninh Thuận ngày nay.Cây đa trước khách sạn Ninh Thuận nay vẫn còn, tán cây rộng mát lắm và quí lắm!
Xe bò, bình yên chứ nhỉ ! Xa xa là dãy núi giáp thôn Trường Xanh – Đá Trắng đấy. Chú ý rằng xe bò hiện nay ở nông thôn vẫn còn nhưng không còn dùng bánh xe gỗ nữa.
Đồng muối Ninh Chữ, nay vẫn vậy nhưng tươm tất, sạch sẽ hơn.
Đồng muối Ninh Thuận , phong cảnh thanh bình chứ nhỉ !

Hình như đây là con sông Đầm nại (?). Nếu đúng thì bữa nay sạch sẽ và sầm uất hơn, tàu bè nhiều hơn.

Chùa Thánh ở Phủ Hà, Phan Rang. Chùa này có cái cổng chính bên ngoài rất đẹp (không có trong ảnh ). Chùa này nay vẫn đẹp, chỉ khác ở chỗ có thêm cái quán cà phê bên cạnh không phù hợp lắm !
Chùa Thánh Phủ Hà Phan Rang , ở đây ta thấy có hồ bán nguyệt đặc trưng kiến trúc truyền thống nhà chùa.
Nhà thờ Phan Rang 1966, trông đẹp chứ nhỉ, vừa rồi mới được trùng tu lại khang trang hơn. Các cây me tây đằng sau nhà thờ nay vẫn còn.

Dùng quạt gió bơm nước biển vào ruộng muối, giỏi thật, rất phù hợp với chủ trương bảo vệ môi trường hiện nay.

Loại đầu máy xe lửa chạy than này được sản xuất tại Thuỵ Sĩ và Pháp năm 1913 , đưa sang Việt Nam năm 1920 bây giờ không còn nữa. Năm 1976 Thuỹ Sĩ đã mua lại 4 đầu, khôi phục được 3 đầu, hiện nay họ vẫn khai thác phục vụ du lịch. Cũng xin thông tin thêm rằng Tỉnh Ninh Thuận đã có chủ trương xin chính phủ xây dựng lại tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt .


Một đoạn đường sắt vượt đèo Sông Pha (Krông Pha) tuyến Tháp Chàm – Đà Lạt. Chú ý có thêm đường ray răng cưa ở giữa để tàu có thể vượt đèo. Vừa rồi (khoảng bán niên đầu 2004 thì phải), cái cầu xe lửa ở Đơn Dương đã bị dỡ đi, nhiều người dân đã khóc, tôi cũng buồn…! ( Báo Tuổi Trẻ ) .

Ga Tháp Chàm dưới chân tháp cổ


Đầu máy xe lửa được chở về lại Thuỵ Sĩ , chú ý tấm băng rôn có ghi
“ Back to Switzerland” và cờ Thụy Sĩ .

Cầu đường xe lửa qua sông Cái ở đầu thị trấn Sông Pha; nay vẫn còn đó .
Ga Tháp Chàm cũ và mới

Trường Duy Tân Phan Rang, nay vẫn vậy, vẫn cái cổng năm xưa, duy chỉ những cây phượng đỏ hai bên đường trước trường nay không còn nữa. Bạn có nhớ… ngày xưa có cái bến xe ngựa chở học sinh ở góc đầu duới của trường không (?), nay không còn vì học sinh bây giờ đi bằng xe máy (hoặc xe đạp) cả. Cái hình ảnh học sinh đi học bằng xe ngựa in mãi trong tâm trí tôi, bây giờ khó mà tìm lại những hình ảnh đó.
Sân trường Duy Tân nay được lát xi măng sạch sẽ hơn, cái phòng thí nghiệm của trường ở cuối dãy lớp đầu trên trong ảnh nay không còn; nó đã được xây dựng mới.
Trường Nam nay vẫn vậy, vẫn đẹp. Đây là ngôi trường truyền thống của cả tỉnh, ngày xưa ai mà học ở trường này thì tự hào lắm đấy.
Cái cây đa trong sân Trường Nam vẫn còn đó. Ngôi trường có sân chơi, có cây đa thì tuyệt nhỉ! Bạn có bao giờ ngồi một mình buổi chiều trong sân trường để nghe tiếng lá rơi, tiếng sào sạc của lá, nhìn lại lớp học với bàn ghế dọc ngang và bảng đen đầy chữ nguệch ngoạc của học trò chưa?

Trường xây theo kiểu xưa thật là đẹp, tường dày, 2 lớp cửa, trần cao học mát lắm!

(Theo vnptninhthuan.com.vn)

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.