Home / Du lịch Ninh Thuận / Tháp Chăm Pôklong Garai

Tháp Chăm Pôklong Garai

Di tích tháp Pô Klong Garai là quần thể tháp Chàm được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14, nằm trên đồi Trầu (Đô Vinh – Tháp Chàm). Đây là một công trình độc đáo, được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật và điêu khắc Chămpa.

tháp chăm

Toàn cảnh quần thể khu di tích, vé vào cổng là 15.000 đồng/người lớn.

tháp chăm

Bảo tàng văn hóa dân tộc Chăm nằm ngay dưới chân tháp, trước khi tham quan tháp, du khách có thể tìm hiểu phong tục, tập quán của người Chăm tại bảo tàng.

tháp chăm

Quần thể tháp Chăm nằm trọn vẹn trên ngọn đồi Trầu, nằm sát quốc lộ 27A đi Đà Lạt và cách thành phố Phan Rang 7 km về phía Tây.

tháp chăm

Cổng chính lên tháp với kiến trúc mái vòm độc đáo. Đây là cụm tháp được xây dựng từ thế kỷ XIII để thờ vị vua Chăm trị vì xứ Panduranga (Ninh Thuận ngày nay); ông có tên là PôKlông Garai (1151 – 1205).

tháp chăm

tháp chăm

Tháp chính thờ tượng vua PôKlông Garai, tháp gồm một cửa chính ra vào ở hướng Đông, trên cửa là mái vòm, có 2 trụ đá lớn đỡ, mặt trụ đá khắc chữ Chăm cổ, bên trên cửa có phù điêu thần Siva múa, có 6 tay.

tháp chăm

Tháp cổng ở phía Đông và tháp Thần Lửa chếch phía Nam có mái hình thuyền. Ở mỗi cạnh, mỗi tầng và mỗi mặt của từng tháp được trang trí bằng các họa tiết đá, gốm với hình người, hình đuôi rồng, hình lá, hình bò thần…

tháp chăm

Nói đến tháp Chăm là nói đến sự độc đáo của chất liệu xây dựng nên chúng: gạch Chăm. Gạch Chăm cũng làm từ đất sét như mọi loại đất khác, nhưng nó bí ẩn đến mức chúng ta không biết người nghệ sĩ Chăm xưa đã khắc tạc trực tiếp lên gạch sống hay gạch chín?.

tháp chăm

Tháp Chăm Ninh Thuận đã đạt tới độ chín muồi của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc, dung hoà được trong phong cách nghệ thuật Chămpa và Khmer, khiến chúng khác với những quần thể tháp Chăm có trước và sau chúng.

tháp chăm

Ghé thăm khu di tích Tháp Pô Klong Garai, du khách sẽ được thưởng thức những đường nét ngoạn mục với lối kiến trúc hình vòm, hình chóp nhọn, phù điêu trang trí mượn của nền văn hóa Chămpa cổ.

tháp chăm

Di tích tháp Pô Klông Garai gắn liền với tín ngưỡng truyền thống của đồng bào Chăm ở địa phương.

tháp chăm

Hàng năm cứ vào ngày mồng 1 tháng 7 Chăm lịch, đồng bào Chăm đều tổ chức các ngày lễ hội ngay tại tháp để tưởng nhớ đến công ơn của vị vua Pô klông Garai.

tháp chăm

Lễ hội Katê không chỉ được diễn ra trên tháp Pô Klông Garai mà còn ở các làng, từng gia đình người Chăm trong tỉnh.

tháp chăm

Lễ Katê đều diễn ra cùng ngày, cùng giờ ở các tháp Chăm, kể cả bước hành lễ như Lễ rước trang phục, Lễ mở cửa tháp, Lễ tắm thần, Lễ mặc trang phục, đại lễ, hội…

tháp chăm

Bài viết: Trần Hòa

Ảnh bài viết:

– Tác giả leo-wu (Diễn đàn Vn-photo).

– Tác giả tamngu (Diễn đàn Vn-photo).

– Tác giả KhanhBum (Diễn đàn YeuNhiepAnh).

Comments

comments

Liên quan

doi-cat-nam-cuong

Đồi cát Nam Cương

Địa điểm: Cách thành phố Phan Rang khoảng 8km về phía Đông Nam, đồi cát ...

thac-chapor

Thác Chapơr

Địa điểm: Nằm cách thành phố Phan Rang khoảng 60 km về phía về hướng ...

6 comments

  1. Trải dài trên dải đất hình chữ S, Ninh Thuận từ lâu đã được biết đến là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa, kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của nền văn hóa Chăm cổ đại. Một vài tiêu biểu trong số đó có thể kể đến như lễ hội Kate, lễ Ramưvan, các làng nghề truyền thống như gốm của làng Chăm Bàu Trúc, dệt của làng Chăm Mỹ Nghiệp, … đặc biệt là ba di tích kiến trúc nghệ thuật đặc biệt gồm đền tháp Hòa Lai, đền tháP Po Klong Garai và đền tháp Po Rome.

  2. Cám ơn admin, thông tin vô cùng hưu ích cho những người như tôi.

  3. https://pharatravel.com/an-vat-phan-rang-ninh-thuan/, Nếu bạn ghé thăm Tháp Chăm Ninh Thuận thì nên ghé qua và nếm thử top 20 món ăn vặt nổi tiếng tại Phan Rang Ninh thuận nhé !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.