Home / Du lịch Ninh Thuận / Làng thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Làng thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Địa điểm: Nằm cách thành phố Phan Rang gần 10km về phía nam, ngay trên đường quốc lộ 1A, làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Sơ nét: Mỹ Nghiệp là làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống nổi tiếng của người Chăm ở Ninh Thuận. Nét độc đáo của làng nghề cổ này chính là việc người dân dệt thổ cẩm theo phương pháp thủ công, lưu giữ dấu ấn văn hóa Chăm còn mãi với thời gian.

Đến Mỹ Nghiệp, du khách sẽ tận mắt chứng kiến những người phụ nữ Chăm cần mẫn luồn từng sợi chỉ dệt thổ cẩm, có khi mất mấy ngày mới xong. Cả làng hiện có hơn 500 thợ dệt lành nghề. Nhiệm vụ dệt vải dành cho phụ nữ, còn nam giới thì cắt may thổ cẩm thành những sản phẩm cung cấp cho thị trường.

tho-cam-my-nghiep-1

Nghề dệt thổ cẩm ở Mỹ Nghiệp có lịch sử lâu đời, do bà Ponưga, một nghệ nhân đã tạo ra những hoa văn rất đặc sắc trên nền vải, truyền lại cho đồng bào Chăm ở làng Ca Klaing, bây giờ là làng Mỹ Nghiệp.

tho-cam-my-nghiep-2

Thiếu nữ Chăm trong trang phục truyền thống bên khung cửi dệt thổ cẩm. Dệt thổ cẩm của người Chăm là nghề mẹ truyền con nối. Do vậy, một trong những tiêu chuẩn đạo đức được Muk Thruh Palei (bà tổ quê hương) đặt ra cho phụ nữ Chăm là phải thông thạo nghề dệt.

tho-cam-my-nghiep-3

Đôi tay thoăn thoắt như thoi đưa.

tho-cam-my-nghiep-4

Để tạo nên những hoa văn tinh xảo, độc đáo, người dệt phải có hoa tay, óc thẩm mỹ cùng sự am tường về màu sắc.

tho-cam-my-nghiep-5

Thổ cẩm Mỹ Nghiệp từ lâu đã là một nét văn hóa rất riêng của người Chăm. Bằng tài năng và lòng yêu nghề, những người thợ dệt Mỹ Nghiệp đang tạo ra những sản phẩm mang đậm nét truyền thống, được khách hàng, đặc biệt là khách nước ngoài ưa chuộng.

tho-cam-my-nghiep-6

Đến thăm làng Mỹ Nghiệp, du khách sẽ thực sự bị cuốn hút bởi những tấm thổ cẩm sống động đầy màu sắc lạ, vừa chân phương, vừa mộc mạc. Bởi chất liệu và cách thể hiện đường nét, hoa văn…mang đậm dấu ấn văn hóa của dân tộc Chăm.

tho-cam-my-nghiep-7

Hoa văn trên thổ cẩm Mỹ Nghiệp ngày càng phong phú hơn.

tho-cam-my-nghiep-8

Điểm độc đáo là mỗi tấm thổ cẩm đều có những nét riêng cho dù cùng được dệt bằng đôi bàn tay tài hoa của một người thợ. Đứng trước hàng nghìn tấm thổ cẩm, nhưng bạn khó có thể tìm được sự trùng lặp về hoa văn, kiểu cách…bởi mỗi người thợ, mỗi nghệ nhân làng Mỹ Nghiệp khi tạo ra sản phẩm đều làm theo sự sáng tạo, ngẫu hứng riêng.

tho-cam-my-nghiep-9

Du khách có thể thoải mái chọn mua các sản phẩm thổ cẩm của người Chăm ngay tại làng dệt Mỹ Nghiệp.

tho-cam-my-nghiep-10

Cơ sở dệt Inrahani những năm qua góp phần không nhỏ vào việc đưa thổ cẩm Mỹ Nghiệp
đến với khách hàng ở khắp nơi trên thế giới.

tho-cam-my-nghiep-11

Xa cán bông hàng trăm năm tuổi.

tho-cam-my-nghiep-13

Không dừng lại ở các loại sản phẩm thô, làng dệt Mỹ Nghiệp còn có cơ sở chế tác ra những mẫu mã như túi xách, ví, ba lô bằng thổ cẩm để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi Nhật Bản, Đức, Pháp, Mỹ, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động và góp phần thúc đẩy làng nghề phát triển.

tho-cam-my-nghiep-14

Sản phẩm thổ cẩm Mỹ Nghiệp đã đạt nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi hàng thủ công mỹ nghệ trong nước và được khách hàng khắp nơi trên thế giới biết đến.

tho-cam-my-nghiep-15

Thổ cẩm được dệt nên không phải bằng những cỗ máy hiện đại mà là từ những chiếc máy thủ công truyền thống, vẫn giữ được gần như nguyên vẹn từng công đoạn, bí quyết, chất liệu, hoa văn…mà cha ông thời xưa để lại.

tho-cam-my-nghiep-16

Không chỉ cung cấp cho người mua một sản phẩm độc đáo, bà con còn coi đây là một trong những phương thức duy trì một ngành nghề được truyền giữ bao đời nay trong cộng đồng người Chăm.

Bài viết: Trần Hòa tổng hợp

Hình ảnh: Đang cập nhật

Comments

comments

Liên quan

doi-cat-nam-cuong

Đồi cát Nam Cương

Địa điểm: Cách thành phố Phan Rang khoảng 8km về phía Đông Nam, đồi cát ...

thac-chapor

Thác Chapơr

Địa điểm: Nằm cách thành phố Phan Rang khoảng 60 km về phía về hướng ...

2 comments

  1. Ở TPHCM các bạn có thể đến shop THỔ CẨM MISS THỦY ở địa chỉ: 719 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh để mua các mặt hàng thổ cẩm bao gồm: Túi Thổ Cẩm, Balo Thổ Cẩm, Ví Thổ Cẩm…rất nhiều loại xinh xắn & độc đáo. Fanpage Shop Thổ Cẩm Miss Thủy: http://www.facebook.com/thocammissthuy/ và website: balothocam.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.